พี่คลิก ผู้รอบรู้ รู้รอบ

ระวังไว้!! ปิดไฟเล่นมือถือ ทำให้ผลการเรียนต่ำลง!!!

___เมื่อไม่นานมานี้ได้มีงานวิจัยเผยว่า การที่เราเล่นมือถือหลังจากที่เราปิดไฟแล้วนั้น นอกจากจะส่งกระทบต่อดวงตาแล้ว ยังมีผลต่อการทำงานของสมองรุนแรงจนถึงขั้นทำให้ผลการเรียนต่ำลงเลยทีเดียว !!!!
___งานวิจัยนี้ได้ถูกเผยแพร่ในวารสาร Journal of Child Neurology ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกสำหรับการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการใช้โซเชียลมีเดียของวัยรุ่นอเมริกันในเวลาตอนกลางคืน เข้ากับเวลาในการนอนและผลการเรียนของพวกเขา ซึ่งทุกวันนี้พบว่าเด็กอายุ 8 ถึง 18 ปี จะใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ประมาณ 7 ชั่วโมงครึ่งต่อวัน
___Xue Ming ศาสตราจารย์ด้านระบบประสาทและประสาทวิทยาที่มหาวิทยาลัย เผยว่า เขาได้ทำการสำรวจนักเรียนมัธยมใน ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม รวมทั้งสิ้น 1,537 คน ที่มีความแตกต่างกันในเรื่องของเกรดเฉลี่ย เพศ ช่วงเวลาในการใช้โซเชียลมีเดียเพื่อแชทกัน หลังปิดไฟเข้านอน ผลปรากฏว่าพบว่านักเรียนที่ปิดอุปกรณ์สื่อสารภายในเวลา 30 นาที หลังจากปิดไฟเข้านอน จะมีผลการเรียนดีกว่านักเรียนที่ใช้อุปกรณ์สื่อสารนานกว่า 30 นาที หลังจากปิดไฟ (การใช้โซเชียลมีเดียก่อนที่จะปิดไฟนั้นไม่มีผลต่อการเรียนแต่อย่างใด แต่ถ้าเล่นหลังปิดไฟจะทำให้ผลการเรียนต่ำลง)
___การปลดปล่อยแสงสีฟ้า จากโทรศัพท์หรือแท็ปเลทจะเข้มขึ้น เมื่ออยู่ภายในห้องมืด แสงความยาวคลื่นสั้นนี้มีผลกระทบอย่างรุนแรงต่ออาการง่วงนอนตอนกลางวัน เพราะมันจะไปชะลอการหลั่งเมลาโทนิน ทำให้นอนไม่หลับในตอนกลางคืน ถึงแม้ว่าจะหลับตาลงแล้วก็ตาม "เมื่อเราปิดไฟลง ร่างกายจะเปลี่ยนจากสภาวะตื่นเข้าสู่สภาวะพักผ่อน แต่ถ้าคนที่ยังเล่นโทรศัพท์เมื่อปิดไฟแล้ว จะทำให้สมองยังคงตื่นตัว และเมื่อรวมเข้ากับแสงสีฟ้าที่ถูกปลดปล่อยออกมา มันจะสามารถรบกวนการนอนหลับลึก (Rapid Eye Movement) ซึ่งถือเป็นช่วงที่สำคัญที่สุดต่อการรวบรวมความทรงจำ การหลับลึกจะถูกทำให้หดสั้นลง ซึ่งจะกระทบต่อการเรียนรู้และความทรงจำ”
___Xue Ming กล่าวว่า “ถึงแม้ว่าเด็กผู้หญิงที่ใช้โซเชียลมีเดียจะมีอาการง่วงนอนในตอนกลางวันจะมีมากกว่าเด็กผู้ชายก็ตาม แต่เด็กผู้หญิงกลับมีผลการเรียนที่ดีกว่า เป็นเพราะเด็กผู้หญิงจะเล่นโซเชียลมีเดีย ในช่วงเวลาก่อนปิดไฟเข้านอนเป็นส่วนใหญ่นั่นเอง" (แต่ถ้าเป็นในประเทศไทย เพศไหนๆก็คงจะติดการเล่นมือถือตอนหลังปิดไฟกันทั้งนั้นหละครับ)

___เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งงานวิจัยที่มีประโยชน์ และเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามากๆ ทำให้เราได้เห็นถึงผลกระทบสิ่งที่เราอาจจะมองข้ามไป หลายคนอาจจะมองว่าแค่เรื่องเล็กๆ เล่นนิดหน่อยคงไม่เป็นอะไร แต่ถ้าหากทำแบบนี้ไปเรื่อยๆเป็นระยะเวลานาน การเรียนเราอาจจะไม่ได้ตกต่ำลงนัก แต่สิ่งที่จะแย่ลงอย่างแน่นอนนั่นคือดวงตาของเรานั่นเอง ซึ่งอาจจะส่งผลทำให้สายตาสั้น ตาแพ้แสง หรืออาการอื่นๆ ได้เลยทีเดียว ยังไงก็เล่นกันอย่างพอประมาณ อย่าติดมันมากจนเกินไปนะคร๊าบบบบCredit : http://www.flagfrog.com/