พี่คลิก ผู้รอบรู้ รู้รอบ

รู้มั้ย?? สระผมเวลาไหนดีที่สุดดด !!!
รู้รึเปล่าว่า ถึงแม้เราจะดูแลรักษาผมของเราดีแค่ไหน
ก็ยังสามารถจะทำให้ผมร่วงได้
เพราะถ้าหากเราสระผมไม่ถูกวิธี
อาจจะทำให้เส้นผมไม่แข็งแรง
และนำไปสู่การหลุดร่วงนั่นเองจ้า !!


3 ทุ่ม คือเวลาที่เหมาะที่สุดแก่การสระผม
_____เพราะเวลาสี่ทุ่มถึงตีสอง เป็นช่วงการฟื้นฟูของเซลล์หนังศีรษะ ดังนั้นตั้งแต่เวลาบ่ายโมงถึงสี่ทุ่มจะเป็นช่วงที่เหมาะสมในการสระผม ในขณะที่ช่วงที่ไม่เหมาะที่สุดสำหรับการสระผมก็คือ หลังจากสี่ทุ่มถึงกลางวัน เพราะเป็นช่วงการผ่อนคลายของหนังศีรษะและไม่ควรได้รับการกระตุ้นอย่าบีบยาสระผมบนหนังศีรษะโดยตรง!!
_____ควรเทแชมพูในมือของคุณก่อน แล้วถูอย่างสม่ำเสมอค่อยสระผม หากเทลงบนหนังศีรษะโดยตรงอาจทำให้เกิดสารเคมีตกค้างและทำความสะอาดได้ไม่ดีเท่าที่ควร
อุณหภูมิของน้ำไม่ควรเกิน 40 องศา
_____น้ำเย็น - ทำให้หนังศีรษะถูกกระตุ้นมากมากเกินไป อาจทำให้เส้นผมเปราะบางขาดง่าย
_____ น้ำร้อน - ทำให้รูขุมขนของหนังศีรษะเปิดกว้างขึ้นจนเกิดความเสียหายต่อรากผมได้
_____เพราะฉะนั้น อุณหภูมิน้ำที่ดีที่สุดคือ ประมาณ 40 องศา ร้อนกว่าอุณหภูมิของร่างกายเล็กน้อยอย่าใช้เล็บเกาหนังศีรษะ!!!
_____ถึงแม้ว่าการใช้เเล็บเกาจะมันส์ซักแค่ไหน แต่ขอเตือนเลยว่าถ้าไม่อยากหัวล้านก็หยุดทำซะ เพราะการเกาหนังศีรษะมากๆนั้น จะทำให้เกิดการหลุดลอกของหนังศีรษะจนอาจเกิดเป็นแผล และลามไปทั่วหัวก็ได้ วิธีการที่ถูกต้องก็คือ ใช้นิ้วกดและนวดไปที่หนังศีรษะเบาๆ ก็พอแล้วจ้า
ก้มศีรษะลงเล็กน้อยขณะสระผม
_____ท่ายืนที่ดี คือ “การก้มศรีษะโน้มไปข้างหน้าเล็กน้อย” เพื่อลดแรงกระแทกจากน้ำ อีกทั้งยังช่วยให้เลือดลมบนหนังศีรษะไหลเวียนได้ดีอีกด้วยสระผมบ่อยไปก็ไม่ดี
_____เพราะการสระผมทุกวันๆ หรือสระบ่อยเกินไปจะทำให้หนังกำพร้าเปิดปิดบ่อยเกินควร เนื่องจากว่าการเปิด-ปิดของหนังกำพร้านี้ย่อมมีการแลกเปลี่ยนที่ต้องเสียไปในแต่ละครั้ง ยิ่งทำบ่อยยิ่งเสียมาก เพราะฉะนั้นหลักการที่ถูกต้องก็คือ ควรจะสระวันเว้นวัน แต่ถ้าเป็นผมมันง่าย เหงื่อออกเยอะ ก็ไม่เป็นไรสามารถสระได้ เพราะการรักษาความสะอาดน่าจะเป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่าอย่าหวีผมที่ยังเปียกอยู่
_____เพราะช่วงที่เราเพิ่งสระผมเสร็จนั่น หนังกำพร้าบนศีรษะยังเปิดอยู่ หากคุณหวีผมซ้ำไปซ้ำมาหลายๆครั้ง ส่งผลให้หนังกำพร้าบริเวณดังกล่าวเกิดความเสียหายไปด้วย ผลที่ตามมาก็คงหนีไม่พ้น ผมกรอบ ขาดร่วงง่าย ไร้น้ำหนัก

เป่าผมให้แห้งก่อนค่อยนอน..
_____การที่เข้านอน ขณะที่ผมยังเปียกอยู่นั้นมันเสี่ยงมาก เพราะคุณอาจเป็นหวัดเพราะความเปียกชื้นบนหนังศีรษะ อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดผมร่วงมากขึ้นอีก ไม่เพียงเท่านั้นผมคุณยังจะแห้งแตกปลายได้ง่ายอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรเป่าผมให้แห้งก่อนนอนทุกครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาสุขภาพและการขาดเสียของเส้นผมที่จะตามมา

รู้แบบนี้แล้ว ก็อย่าลืมเอาไปทำตามกันนะครับน้องๆ
เส้นผมสวยๆจะได้อยู่กับเรานานๆ